Tham quan thực tế doanh nghiệp – Một hoạt động bổ ích của khoa Cơ khí Chế tạo

Thứ ba, 13 Tháng 12 2016 00:00
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn HSSV có cơ hội tiếp cận thực tế với mô hình sản xuất, quy trình làm việc tại các doanh nghiệp, trong tháng 11 và đầu tháng 12 năm 2016 khoa Cơ khí chế tạo Trường Cao đẳng nghề TP.HCM đã tổ chức tham quan thực tế tại các công ty, nhà máy cho hơn 70 bạn HSSV. Những chuyến tham quan thực tế sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp giúp các bạn HSSV có được nhận thức đúng đắn hơn về mục tiêu nghề nghiệp, tiếp cận thực tế, tạo tiền đề thuận lợi cho bản thân sau khi ra trường.

Các bạn HSSV chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo công ty Kyoshin, Nhật Bản.

Trong quá trình tham quan, các bạn HSSV đã được các anh/chị quản đốc của doanh nghiệp sản xuất giới thiệu và hướng dẫn tham quan các phân xưởng sản xuất như: Phân xưởng máy CNC, phân xưởng dập, phân xưởng hàn, phân xưởng làm khuôn, phân xưởng sơn, phân xưởng lắp ráp…

Trong suốt buổi tham quan, các bạn HSSV đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích và kinh nghiệm thực tế từ những chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, không chỉ tìm hiểu các kiến thức liên quan đến chuyên ngành cơ khí, các bạn còn được trực tiếp tìm hiểu, học hỏi tác phong làm việc của các doanh nghiệp Nhật Bản, quan sát và học hỏi về cách bố trí, quản lý nhà xưởng theo tiêu chuẩn 5S… Cũng trong buổi tham quan, các bạn được giao lưu cùng Ban Giám Đốc doanh nghiệp và đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình vận hành, bảo trì hệ thống tại các phân xưởng; phương án giải quyết các sự cố và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hàng năm.

Kết thúc chuyến tham quan, một bạn sinh viên của khoa đã chia sẻ: “Chuyến tham quan thực sự rất thú vị và đã giúp cho bản thân em cũng như các bạn khác học hỏi được nhiều điều bổ ích về cách thức làm việc, thái độ và tác phong của một kỹ sư cơ khí và quy trình để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ cho xã hội.”

Bài cảm nhận của bạn Y SANU NIÊ – Lớp C16CK2, sinh viên khoa Cơ khí Chế tạo sau chuyến đi tham quan thực tế:

Sau bao ngày đợi chờ cuối cùng hôm nay em và cả lớp cũng có một chuyến đi tham quan thực tế tại công ty KYOSHIN và công ty TNHH Lập Phúc. Chuyến đi rất thuận lợi và thú vị.

Đến công ty KYOSHIN của Nhật, điều đầu tiên em ấn tượng là sự sạch sẽ và chuyên nghiệp trong cách làm việc của họ. Máy móc hiện đại, công nhân làm việc trong môi trường rất tốt và an toàn.

Còn đối với công ty TNHH Lập Phúc, tuy bề ngoài chưa được sạch sẽ và gọn gàng nhưng khi được tiếp xúc trực tiếp với anh Phó Giám đốc công ty và được đi tham quan trực tiếp xưởng, em cực kì thích những ý tưởng và dự định của họ trong tương lai. Mặc dù vốn đầu tư nội địa nhưng máy móc thiết bị cũng chẳng thua kém gì công ty Nhật.

Khi mới bắt đầu vào học thì thật sự em vẫn chưa biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường nhưng nhờ những chuyến đi thực tế này mà chúng em được hiểu rõ hơn về nghề nghiệp của mình sau này.

Em mong rằng sẽ có nhiều hơn, nhiều hơn nữa những chuyến đi ý nghĩa như thế này cho Sinh viên chúng em có điều kiện tiếp cận, làm quen với thực tế sản xuất.

Em rất cảm ơn nhà trường, các Thầy, Cô đã tạo điều kiện cho chúng em có được những chuyến đi đầy bổ ích này.

Một số hình ảnh của chuyến đi tham quan thực tế doanh nghiệp:

Đại diện công ty TNHH Duy Khanh chia sẽ những kiến thức bổ ích với các bạn HSSV.


Lãnh đạo công ty TNHH Duy Khanh chụp hình lưu niệm cùng các bạn HSSV.


Các bạn HSSV tham quan thực tế tại công ty Fuji Impulse, Nhật Bản.

Tin: Lộc Trần

Ảnh: Khoa Cơ khí Chế tạo cung cấp

Xem 1038 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ ba, 13 Tháng 12 2016 02:58