Giới thiệu Khoa Công nghệ Ô tô Featured

Thứ hai, 30 Tháng 6 2014 00:00
Đánh giá bài này
(2 bình chọn)

1. THÔNG TIN CHUNG:

- Tên đơn vị: Khoa Công nghệ Ô tô

- Địa chỉ: 235 Hoàng Sa, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM

- Email: 

2. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ:

a. Chức năng:

- Khoa Công nghệ Ôtô là đơn vị quản lý hành chính cơ sở của trường trực tiếp thực hiện các công tác như: trực tiếp tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và quản lý sinh viên, học sinh của đơn vị.

b. Nhiệm vụ:

- Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, tổ chức quá trình đào tạo và các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của nhà trường.

- Tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ, chủ động khai thác các dự án hợp tác trong và ngoài nước; phối hợp với các tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

- Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên và người học thuộc khoa, tổ bộ môn theo phân cấp của Hiệu trưởng.

- Quản lý chất lượng, nội dung, phương pháp đào tạo, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học.

- Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học do Hiệu trưởng giao. Tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung, bảo trì thiết bị dạy - học, thực hành, thực tập và thực nghiệm khoa học.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ giảng viên, giáo vụ khoa, nhân viên và người học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và cán bộ nhân viên thuộc khoa.

- Thực hiện chế độ báo cáo kết quả đào tạo, giáo dục định kỳ cho nhà trường theo quy định của Hiệu trưởng.

3. GIỚI THIỆU VỀ KHOA CÔNG NGHỆ Ô TÔ:

- Khoa Cơ khí ô tô là khoa chuyên ngành thuộc Trường Cao đẳng Nghề TP. Hồ Chí Minh.  Nhiệm vụ của  khoa là  đào tạo nguồn lao động kỹ thuật cho ngành Cơ khí ô tô. Trong những năm qua, khoa đã được Nhà trường  đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ giảng dạy như : Các động cơ phun xăng điện tử đời mới , Các động cơ phun dầu điện tử. Các thiết bị đo kiểm hiện đại như : Thiết bị cân bơm cao áp, Thiết bị cân bằng động bánh xe, Thiết bị đo khí thải, Thiết bị kiểm tra độ chụm và góc đặt bánh xe, thiết bị hiện xung sóng, Thiết bị chẩn đoán động cơ, Thiết bị chẩn đoán Hệ thống điện ô tô . Ngoài ra , sinh viên còn được thực tập trên các các xe ô tô mới như : Toyota Hiace, Isuzu D-max , KIA – Morning.

- Mục tiêu của khoa là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong những năm qua Khoa luôn cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp thực tế sản xuất ở các doanh nghiệp và luôn cập nhật những công nghệ mới. Sinh viên tốt nghiệp được các doanh nghiệp tuyển dụng có việc làm ổn định. Cùng với sự phát triển của nhà trường, khoa Cơ khí ô tô có đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết, có kiến thức, kỹ năng và phương pháp giảng dạy với trang thiết bị hiện đại.

DSCN2672 resize DSCN2679 resize
DSCN2681 resize DSCN2684 resize

4. NỘI DUNG ĐÀO TẠO:

- Sinh viên đươc trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về bảo dưỡng sửa chữa các  chi tiết, bộ phận của ôtô- xe máy ( động cơ xăng, động cơ Diezen, Khung gầm và hệ thống điện trên ôtô).

- Sinh viên được học và thực tập tại các xưởng, phòng chuyên đề được trang bị nhiều phương tiện dạy học hiện đại như : động cơ phun xăng điện tử, động cơ Diezen, Động cơ CommanRaild. Mô hình hệ thống phanh ABS, Hệ thống hổ trợ lực kéo TCS, Hệ thống lái điện tử, hộp số tự động… Sinh viên được sử dụng các thiết bị đo kiểm hiện đại để thực tập trên các xe đời mới như :Toyota Hiace, Isuzu – Dmax, KIA –Morning... 

- Sinh viên ngành có kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành tháo lắp, chẩn đoán hư hỏng, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa phục hồi các chi tiết, cụm chi tiết, các bộ phận của xe ôtô. Ngoài ra, sinh viên có khả năng thực hành kiểm tra, đánh giá thực trạng của từng bộ phận và toàn bộ ôtô, đề ra các biện pháp điều chỉnh, sửa chữa  để xe vận hành hợp chuẩn.

Khả năng sinh viên sau khi ra trường:

- Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể : công tác ở các Trạm bảo hành, bảo dưởng sửa chữa ô tô.  Có thể công tác ở các công ty sản xuất, lắp ráp, chế tạo phụ tùng ôtô, dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa ôtô.  Sinh viên có thể tham gia công tác đào tạo sơ cấp nghề  ngành sửa chữa ôtô-xe máy. Tiếp nhận triển khai công nghệ mới, chuyển giao công nghệ...

- Khoa quan tâm đến việc phát triển quan hệ với các doanh nghiệp, các trường, trung tâm đào tạo như:

- Vào năm học cuối, sinh viên của khoa được gửi đi thực tập kỹ thuật  tại các công ty và các Gagare  nhằm giúp  sinh viên làm quen với thực tế sản xuất ở các doanh nghiệp

- Trong những năm qua,  khoa cũng tổ chức các đợt bồi dưỡng và thi nâng bậc thợ cho các doanh nghiệp và thợ ở các Gagare để nâng cao trình độ chuyên môn cho công nhân.

- Bên cạnh đó, tập thể giáo viên khoa vẫn luôn phấn đấu nâng cao chất lượng giảng dạy và không ngừng cập nhật các kiến thức, công nghệ mới với mục đích đào tạo được nhiều hơn nữa những sinh viên có chuyên môn vững, có tác phong công nghiệp, có đạo đức sức khỏe tốt để phục vụ ngày một tốt hơn cho xã hội.

Công tác đào tạo:

Kiến thức: 

   • Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập nâng cao trình độ;
   • Có kiến thức cơ bản về nguyên lý làm việc, kết cấu các chi tiết và các hệ thống của động cơ, gầm, điện ô tô.
   • Có kiến thức về bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định và thử nghiệm ô tô. 

Kỹ năng: 

   • Kinh doanh dịch vụ ô tô và các thiết bị động lực.
   • Tham gia thực hiện chuyển giao công nghệ.
   • Chẩn đoán, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống của ô tô và máy động lực và các lĩnh vực liên quan;
   • Kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa động cơ xăng – diesel, hệ thống truyền lực, hệ thống chuyển động, hệ thống điện động cơ, hệ thống điện thân xe trên ô tô...

Thái độ:

   • Có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.
   • Có trách nhiệm công dân, làm việc theo nhóm và làm việc độc lập.
   • Có thái độ hợp tác, cầu tiến, đúc kết kinh nghiệm để hình thành kỹ năng tư duy, lập luận. 

Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp: 

   • Các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp ô tô và máy động lực.
   • Các công ty, xí nghiệp và cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa và dịch vụ kỹ thuật ô tô -máy động lực.
   • Các trạm đăng kiểm, kiểm định ô tô.
   • Có khả năng học tập để nâng cao trình độ ở bậc học cao đẳng và đại học.
   • Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:
   • Tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp thu nhanh các công nghệ mới.
   • Tiếp tục học ở trình độ cao đẳng và đại học.

5. TỐ CHỨC NHÂN SỰ:

Trưởng khoa: Thạc sĩ HUỲNH CÔNG THƯƠNG

Phó Trưởng khoa: Thạc sĩ NGUYỄN XUÂN HÀ

Giáo vụ khoa: PHẠM HỮU TIẾN

Nhân viên kỹ thuật: Cử nhân NGUYỄN ĐẶNG TRỌNG KHÁNH - Cơ sở 2

Giáo viên cơ hữu:

1. Thạc sĩ TRƯƠNG THÁI MINH

2. Kỹ sư LÊ LÂN

3. Kỹ sư NGUYỄN VĂN DƯƠNG

4. Kỹ sư NGUYỄN VIỆT HẢI

5. Kỹ sư TRẦN VĂN SƠN

Xem 15416 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 15:59