Buổi tham quan căn cứ Minh Đạm

Thứ năm, 13 Tháng 11 2014 00:00
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Ngàn hoa hành trình về Minh Đạm

Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2014) và 04 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2000 – 20/10/2014). Sáng ngày 17/10/2014 BCH Công đoàn trường Cao Đẳng Nghề TP.HCMđã tổ chức cho các Công đoàn viên đi tham quan về nguồn tại di tích lịch sử căn cứ Minh Đạm.

image1
Đoàn tham quan trước đền Liệt sĩ căn cứ Minh Đạm

Hành trình về nguồn:

Tại Nhà tưởng niệm Khu căn cứ Minh Đạm, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, BCH Công đoàn trường với gần 30 đồng chí đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng đất nước mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

image2
Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

image3
Đ/c Nguyễn Thị Trà Mi (bìa trái) - Ủy viên BCH Công đoàn và đồng chí Phan Vũ Nguyên Khương (bìa phải)
thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Khám phá trải nghiệm

Nối tiếp cuộc hành trình, đoàn đã tham quan hệ thống hang động mà các chiến sĩ đã sử dụng làm căn cứ trong thời kỳ kháng chiến. Băng qua những lối mòn khúc khuỷu, quanh co với những bậc đá gập ghềnh. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của chú Nguyễn Hữu Định (hướng dẫn viên), Đoàn đã tới được hang đầu tiên trong cuộc hành trình, đó là hang Huyện Ủy.

image4
Hang Huyện Ủy

image5
Tại đây Đoàn được nghe chú Định kể lại những năm tháng gian nan mà anh dũng của quân dân Đất Đỏ.

Sau khi nghe chú Nguyễn Hữu Định giới thiệu những kiến thức về lịch sử hào hùng về Căn cứ Minh đạm, Đoàn đã tự khám phá dãy núi Minh Đạm, tham quan hang Huyện đội để tự mình trải nghiệm những khó khăn vất vả của quân dân ta khi vượt qua những tảng đá cao, những hang động tối.

image6
Đ/c Hoàng Thị Thu Sương dẫn đầu đoàn tiếp tục hành trình khám phá hang Huyện Đội

image7
Lối vào hang cực nhỏ, chỉ lọt đủ 1 người vào.

image8
Các vật dụng phát sáng (đèn pin và điện thoại) được tận dụng tối đa trong hang cực tối và chi chít các dây leo

image9
Sau bao vất vả, cuối cùng đoàn cũng ra được khỏi hang

Kết thúc cuộc hành trình dù đã thấm mệt vì gần như bị hạ gục bới những lối mòn lúc lên lúc xuống, quanh co chằng chịt với những bậc đá gập ghềnh nhưng trong mỗi chúng tôi luôn tự hào về một miền đất luôn kiên cường bám trụ, bất chấp mưa bom bão đạn, các cuộc càn quét, chất độc hóa học và các loại vũ khí hủy diệt tối tân của địch để bảo vệ và nuôi dưỡng lực lượng cách mạng trưởng thành, thắp sáng niềm tin thắng lợi trong nhân dân. Núi Minh Đạm là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng kiên trung bất khuất, của quân dân Long Đất và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

 

Vài nét về Minh Đạm:

Di tích lịch sử căn cứ Minh Đạm nằm ở phía Đông Nam trải dài khoảng 9km trên địa bàn của các xã, thị trấn: An Ngãi, Long Mỹ, Phước Hải huyện Đất Đỏ, và thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh BRVT. Trong hai thời kỳ kháng chiến, với địa hình hiểm trở và vị trí chiến lược quan trọng, huyện Ủy huyện Đội Long Điền, Thị Ủy, Thị đội Cấp (Vũng Tàu)… đã chọn nơi đây làm căn cứ đóng quân. Năm 1948, hai đồng chí Bùi Công Minh (Bí Thư) và Mạc Thanh Đạm (Phó Bí thư) huyện Long Điền trong chuyến đi công tác đã anh dũng hy sinh tại chùa Giếng Gạch. Để tưởng nhớ hai người con ưu tú, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã đổi tên dãy núi Châu Long - Châu Viên thành Minh Đạm.

Căn cứ Minh Đạm gồm các hệ thống được hình thành trong kháng chiến bằng việc lợi dụng ưu thế độ cao, các hang kiểu lò tự nhiên, bằng đá hoa cương vững chắc như: khu vực Huyện Ủy, Quân Giới, Quân y, thị xã Cấp (Vũng Tàu), hang Tiền tiêu, B.2, C.25, tình báo Trung ương cục… được phân bố trong các khu vực Đá Chẻ, Giếng Gạch, Châu Viên, Đá Giăng…

 

image10
Đường vào khu di tích lịch sử Minh Đạm

 

Bài, ảnh: Tấn Lộc

Xem 4469 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 13 Tháng 11 2014 03:16